06/05/2022

TẠI SAO PHẢI TRIỆT SẢN VÀ NUÔI KÍN CHÓ MÈO?

Mục lục nội dung

  Cuộc sống bận rộn và buồn tẻ khiến cho việc có thêm thú cưng bầu bạn trở thành sự lựa chọn hoàn hảo. Hầu như mỗi gia đình đều có một chú chó, một bé mèo để vui nhà vui cửa. Nhưng có phải ai cũng biết cách bảo đảm cho vật nuôi của mình một lối sống an toàn không? – Một câu hỏi mà chúng ta cần phải nghiêm túc suy nghĩ.


   

  Có một vấn đề mà mình luôn trăn trở - nuôi kín và triệt sản chó mèo. Việc này có người ủng hộ, có người phản đối. Nhiều người cho rằng không cần phải “quan trọng” chuyện này lên như vậy, hãy để chó mèo sống theo bản năng hoang dã của chúng, cứ việc thả rông, tự do sinh đẻ. Thật ra, vật nuôi không thể nói cho tụi mình biết được chúng có đang hạnh phúc hay không. Yêu động vật không thể hiện ở việc bạn chỉ bỏ tiền ra mua một bé thú cưng đâu.


   

  Mình nghĩ, nếu đã coi đó là một sở thích, thì hãy xem nó như một trách nhiệm, một công việc hiển nhiên nên làm. Ở xã hội ngày nay, nơi mà những người bạn lắm lông dần trở thành thành viên trong gia đình, mình nghĩ chuyện triệt sản và nuôi kín không có gì gọi là “quan trọng hóa” cả.
   

  TẠI SAO PHẢI TRIỆT SẢN VÀ NUÔI KÍN CHÓ MÈO?

  Triệt sản chó, mèo là điều cần thiết

   

  Hãy cùng xem vấn đề này quan trọng thế nào nhé!


   

  Triệt sản đầu tiên khống chế sinh sản ngoài ý muốn của các bé.

   

  Thử nghĩ xem, nếu người chủ bận rộn với công việc cả ngày lại có thêm một bầy mèo con thì liệu có bảo đảm chăm sóc hết các bé không? May mắn có người sẽ tìm cho các bé một mái ấm khác, nhưng cũng có những người, tệ hơn, đem các bé để ở một xó nào đó, nhẫn tâm bỏ mặc tụi nhỏ. Vậy nên, việc triệt sản còn góp phần giảm số lượng chó mèo vô gia cư, giảm vấn nạn chó mèo hoang nữa!


   

  Bên cạnh đó, triệt sản giúp ngăn chặn những hành vi không mong muốn như: tiểu bậy ở giống đực, gây hấn với đồng loại, đặc biệt hạn chế tình trạng mèo bỏ nhà ra đi khi đến kỳ động dục. Việc này còn có thể làm tăng tuổi thọ và tránh được nguy cơ của nhiều bệnh nghiêm trọng, giúp tụi mình giảm thiếu được rất nhiều chi phí phải không?
   

  Việc nuôi kín cũng ý nghĩa như triệt sản
   

  Chúng ta tạo cho chó mèo có một không gian kín đáo, an toàn mà vẫn tự do để các bé thoải mái vui chơi, chạy nhảy. Từ đó, chó mèo sẽ được đảm bảo an toàn nhất định vì ít khi va chạm lung tung, đụng phải xe cộ hay tiếp xúc các bé chó mèo hoang khác, giảm được nguy cơ lây nhiễm những bệnh từ mèo hoang sang mèo nuôi, giảm nguy cơ bị bắt trộm. Tất nhiên người chủ sẽ luôn cảm thấy vui vẻ và nhộn nhịp khi thú cưng luôn ở bên cạnh mình nữa. Vừa được sống trong một môi trường văn minh, vừa được tự do với bản năng của mình, vậy chẳng có lí do gì để chúng ta không nuôi kín chó mèo phải không?
   

  TẠI SAO PHẢI TRIỆT SẢN VÀ NUÔI KÍN CHÓ MÈO?

  Triệt sản chó, mèo giúp tăng tuổi thọ và tránh được nguy cơ của nhiều bệnh nghiêm trọng

   

  Ở những nơi chưa có điều kiện, mọi người chưa được phổ cập nhiều về nuôi thú cưng thế nào là tốt và đảm bảo về lâu dài, các bé được chăm sóc theo quán tính nên vô tình xảy ra những trường hợp đáng tiếc. Điều này không đáng trách. Nhưng mình vẫn mong, chúng ta, khi có thể, hãy làm mọi cách trong khả năng của mình để có đảm bảo an toàn cho các bé. Những người bạn lắm lông của chúng ta tuy rất kiên cường nhưng đôi lúc cũng cần được bảo bọc đấy.


   

  Yêu thương là cả một hành trình, tình yêu chúng ta dành cho các boss cũng giống như vậy. Một chú cún con, một bé mèo nhỏ có thể không phải là toàn bộ cuộc sống của bạn, nhưng chúng có thể khiến việc “trở về ngôi nhà trống rỗng” biến thành “trở về nhà”. Vì vậy hãy trân trọng và có trách nhiệm chăm sóc chúng, giống như cách bạn trân trọng cuộc sống của mình nhé!


   

  Hạnh Nguyên.
   

  Nguồn: theanimaldoctors.org

  Ảnh sưu tầm.

  Các case cứu hộ tiêu biểu
  Bé ngoan chờ chủ

  Tuyên truyền

  Bài viết khác

  Trong hình là hai chú khỉ bị đánh đập bắt phải diễn xiếc, vì quá sợ hãi mà một chú đã đi bậy tại chỗ. Xót xa thay!
  Số lượng chó mèo nhận hàng ngày nhiều vô kể, nhưng tiền ủng hộ thì như nước nhỏ giọt. Dường như, trong suy nghĩ của nhiều...
  Việc giảm bớt sự chịu đựng ở những động vật có tri giác sẽ tạo ra nhiều lợi ích không chỉ cho bản thân con vật mà còn cho cả...
  ​​​​​​​Thi thoảng chúng ta vẫn thấy trong một ngôi chùa sẽ có những con chó, con mèo nằm, ngồi thẫn thờ nơi góc sân. Bảo là...
  Chúng mình không biết trước được ngày mai sẽ ra sao, khi dịch bệnh vẫn còn rất căng thẳng và đồng tiền làm ra cũng càng khó...
  Tụi con cứ nơm nớp lo sợ, dõi theo bước chân của con người to lớn đợi họ đi. Vụt một cái, chạy thoắt qua nhón được ít đầu cá...