07/04/2022

MÈO ĐI RÔNG DÙ ĐÃ TRIỆT SẢN

Mục lục nội dung

  Mèo đi rông dù đã triệt sản. Vậy tại sao chủ nuôi phải triệt sản tụi nhỏ chỉ để phát sinh thêm một khoản phí khác? Bài viết lần này sẽ giải đáp những trăn trở của các “con sen” về vấn đề trên.
   

  Mèo đã triệt sản nhưng vẫn đi rông

   

  Nhiều người thần thánh hóa việc triệt sản khi nghĩ rằng: “triệt sản” = “không bao giờ đi rông”. Điều này hoàn toàn sai. Triệt sản chỉ giúp hạn chế tình trạng đi rông chứ không làm biến mất hoàn toàn hành vi ấy. Động dục là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc các bé mèo bỏ nhà đi bụi để tìm kiếm bạn tình, thỏa mãn nhu cầu sinh lý. Việc triệt sản sẽ giúp loại bỏ tinh hoàn (ở mèo đực), buồng trứng và tử cung (ở mèo cái) - đây là những cơ quan sản sinh ra hóc-môn kích thích các bé đi tìm “bạn tình”. Khi các cơ quan trên mất đi, hóc-môn tình yêu bị thiếu hụt, các bé sẽ trở nên “lãnh cảm” hơn vào mùa động dục. Từ đó hạn chế thấp nhất tình trạng bỏ nhà đi rông vì “bạn tình.

   

  Tuy nhiên, dù không còn cơ quan sản sinh ra hóc-môn kích thích nhu cầu sinh lý thì bản năng tính dục trong mỗi giống loài vẫn khơi dậy mong muốn được gắn kết (điều này thường thấy ở mèo đực hơn mèo cái). Đó là lý do vì sao thỉnh thoảng bạn vẫn bắt gặp các bé đang thực hiện hành vi giao phối dù đã được triệt sản.
   

  Bên cạnh nguyên nhân động dục, còn rất nhiều nguyên nhân khác khiến các bé bỏ nhà đi như: tìm kiếm thú vui mới, cảm giác đang bị chủ nuôi “bỏ rơi”, nhàm chán với thức ăn ở nhà hay gặp phải các vấn đề tâm lý… Đặc biệt, còn một nguyên nhân nữa, đó là khi cảm nhận được thời gian của mình sắp hết, các bé sẽ tìm đến một nơi chủ không biết để ra đi. Vì vậy, vẫn luôn tồn tại tình trạng “mèo dù triệt sản nhưng vẫn đi rông”. Vậy thì triệt sản có thật sự cần thiết?
   

  MÈO ĐI RÔNG DÙ ĐÃ TRIỆT SẢN
  Triệt sản là điều cần thiết ở chó và mèo

   

  Lợi ích của triệt sản

   

  Bên cạnh giúp hạn chế tình trạng đi rông, triệt sản còn mang lại nhiều lợi ích về sức khoẻ cho các bé:
   

  Triệt sản giúp mèo sống khỏe mạnh và thọ hơn


  Mèo được triệt sản sẽ sống lâu hơn. Theo một nghiên cứu của Banfield Pet Hospitals - Mỹ trên 460,000 chú mèo, kết quả chỉ ra rằng những chú mèo cái được triệt sản sống lâu hơn 39% so với những chú mèo không được triệt sản và tỷ lệ này ở mèo đực là 62%.
   

  Triệt sản giúp giảm những hành vi không mong muốn

   

  Mèo được triệt sản càng sớm sẽ càng giảm các trường hợp gây hấn, cáu bẳn hay đối đầu với nhau, đặc biệt là mèo đực. Hai tật xấu thường gặp phải ở mèo đực và mèo cái nếu không được triệt sản sớm là kêu gào nỉ non, đặc biệt là mèo cái khi vào mùa.
   

  Triệt sản giúp giảm thiểu nhiều chi phí
   

  Triệt sản sớm giúp giảm thiểu nguy cơ bệnh ở mèo như ung thư, bọc mủ tử cung… Đây là những bệnh vô cùng tốn kém và nguy hiểm. Đồng thời cũng hạn chế được việc mèo trở nên hung dữ và đánh nhau gây nên nhiều tổn thương với không ít chi phí điều trị.
   

  Triệt sản giúp giảm thiểu dân số mèo hoang


  Theo Animal Rescue Profesional, một cặp mèo trong vòng 7 năm có thể tạo ra 420,000 mèo con. Vì vậy, việc triệt sản góp phần làm giảm vấn nạn mèo hoang từ đó làm giảm nguy cơ gây truyền nhiễm những bệnh từ mèo hoang bệnh sang mèo nuôi.


  Mèo là loài động vật rất nhạy cảm và không “lạnh lùng” như vẻ bề ngoài, chúng luôn khao khát được yêu thương và quan tâm. Đừng nghĩ triệt sản chỉ giúp mèo không đi rông. Triệt sản còn là để bảo vệ sức khoẻ cho tụi nhỏ, kéo dài cuộc hành trình của chúng bên bạn, cùng bạn viết thêm nhiều câu chuyện thú vị về cuộc sống. Theo dõi các bài viết của Cứu Trợ Động Vật Đà Nẵng để hiểu thêm về các bé chó mèo nhà bạn nhé!
   

  Thu Duyên.
   

  Nguồn: theanimaldoctors.org

  Các case cứu hộ tiêu biểu
  Bé ngoan chờ chủ

  Tuyên truyền

  Bài viết khác

  Trong hình là hai chú khỉ bị đánh đập bắt phải diễn xiếc, vì quá sợ hãi mà một chú đã đi bậy tại chỗ. Xót xa thay!
  Số lượng chó mèo nhận hàng ngày nhiều vô kể, nhưng tiền ủng hộ thì như nước nhỏ giọt. Dường như, trong suy nghĩ của nhiều...
  Việc giảm bớt sự chịu đựng ở những động vật có tri giác sẽ tạo ra nhiều lợi ích không chỉ cho bản thân con vật mà còn cho cả...
  ​​​​​​​Thi thoảng chúng ta vẫn thấy trong một ngôi chùa sẽ có những con chó, con mèo nằm, ngồi thẫn thờ nơi góc sân. Bảo là...
  Chúng mình không biết trước được ngày mai sẽ ra sao, khi dịch bệnh vẫn còn rất căng thẳng và đồng tiền làm ra cũng càng khó...
  Tụi con cứ nơm nớp lo sợ, dõi theo bước chân của con người to lớn đợi họ đi. Vụt một cái, chạy thoắt qua nhón được ít đầu cá...